Câu hỏi hay dành cho nhà tuyển dụng doanh nghiệp

Hãy nói về một thử thách nào đó bạn đã từng gặp phải trong công việc và bạn đã giải quyết như thế nào?

Thực tế, không phải với ứng viên nào, ở vị trí nào bạn cũng đưa ra những câu hỏi như nhau được.

Dù bạn đang sở hữu một doanh nghiệp nhỏ, bạn đang phụ trách nhân sự tại những công ty lớn… kỹ thuật phỏng vấn ứng viên đều đóng vai trò quan trọng. Kể cả khi bạn không phải là người làm công việc tuyển dụng chuyên nghiệp, nhưng nếu muốn biết năng lực ứng viên, chỉ qua một cuộc phỏng vấn, trao đổi nhỏ, bạn cũng có thể hiểu được phần nào. Bởi nếu bạn biết cách nêu câu hỏi phù hợp, bạn sẽ biết nhận diện ứng viên tốt hơn, sẽ đưa ra lựa chọn sáng suốt hơn.

Những nhà tuyển dụng mới vào nghề thường vẫn băn khoăn không biết nên hỏi những câu hỏi nào, những câu nào là “đinh” để giúp phân loại ứng viên. Thực tế, không phải với ứng viên nào, ở vị trí nào bạn cũng đưa ra những câu hỏi như nhau được. Sự đa dạng, linh hoạt khi đặt ra câu hỏi sẽ giúp các nhà tuyển dụng thấy được tiềm năng cũng như hạn chế của ứng viên, từ đó để có sự sắp xếp vị trí phù hợp.

Người phỏng vấn nên biết cách chọn câu hỏi cho từng vị trí, để ứng viên có cơ hội thể hiện bản thân nhưng cũng đủ để nhà tuyển dụng đánh giá được năng lực, kinh nghiệm và điểm hạn chế của họ. Tuy nhiên, cũng cần biết rằng, có những dạng câu hỏi mà trong mọi trường hợp, người phỏng vấn đều cần dùng đến. Sau đây là 3 câu hỏi quan trọng như thế:

– Ưu điểm lớn nhất của bạn là gì?

Câu hỏi này cho phép ứng viên có cơ hội để thể hiện những điều khiến họ tự hào về bản thân. Họ sẽ thành thật kể ra những điểm tốt của mình và nhà tuyển dụng không chỉ hiểu được thế mạnh của ứng viên mà còn định hình được kỹ năng mà họ có cần cho những công việc gì.

Nếu ứng viên có điểm mạnh về cách tổ chức, quản lý thời gian, thế mạnh của họ sẽ phát huy khi đảm nhận các công việc về quản lý hành chính. Khi ứng viên mạnh về sáng tạo, về ý tưởng, những công việc liên quan đến thiết kế, lên ý tưởng… sẽ rất lý tưởng đối với họ… Nói chung, tùy thuộc vào điều bạn hỏi và câu trả lời của ứng viên, bạn sẽ biết nên quyết định thế nào cho phù hợp.

– Giả sử công ty cho bạn một lượng ngân sách cố định, ở vị trí của bạn, bạn sẽ chi tiền vào những việc gì?

Nhiều người nghĩ rằng, câu hỏi này chỉ dành cho những vị trí lãnh đạo nhưng thực tế, đây là một câu hỏi giúp bạn đánh giá năng lực của ứng viên cũng như xem họ tìm hiểu về công ty đến đâu. Nếu họ có những ý tưởng để cải thiện công việc, thay đổi về các phòng ban, kế hoạch phát triển trong tương lai… bất kể những thay đổi này có khả thi hay không nhưng ít nhất, nhà tuyển dụng cũng có cái nhìn thiện cảm với ứng viên. Bởi ít ra, họ cũng đã dành thời gian suy nghĩ, có sự chủ động, nghiêm túc và niềm tin vào công việc.

Hơn nữa, nhiều ứng viên còn có những ý tưởng gắn kết lượng ngân sách đó với những khó khăn công ty đang gặp phải và đưa ra hướng giải quyết. Thử hỏi, nếu không đặt ra câu hỏi này, liệu bạn có bỏ qua một ứng viên tiềm năng không?

– Hãy nói về một thử thách nào đó bạn đã từng gặp phải trong công việc và bạn đã giải quyết như thế nào?

Tìm hiểu cách ứng viên đã làm và vượt qua khó khăn trong quá khứ chính là bài kiểm tra hữu ích giúp bạn đo được khả năng giải quyết vấn đề của họ cũng như cách họ nhìn nhận những trở ngại trong công việc. Thông qua cách ứng viên tiếp cận vấn đề, trả lời câu hỏi của bạn, bạn sẽ biết năng lực giải quyết công việc của ứng viên đó đến đâu. Câu hỏi này cũng cho thấy mối quan hệ của ứng viên với các đồng nghiệp, uy tín mà ứng viên đã tạo lập được. Có thể nói, đây là câu hỏi thuộc diện “một mũi tên trúng hai đích”.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *